Chỉ Tự Tiêu Là Gì ? Ứng Dụng Trong Y Tế, Phẫu Thuật Và Thẩm Mỹ

Chỉ tự tiêu là một bước tiến vượt bậc của khoa học nói chung và trong ngành y tế nói riêng. Sự ra đời của chỉ tự tiêu đã mang lại nhiều lợi ích cho bác sĩ cũng như bệnh nhân trong phẫu thuật. Tuy nhiên còn nhiều người chưa nắm rõ một số vấn đề về loại chỉ này. Ultra V Lift sẽ giúp mọi người hiểu thêm về loại chỉ đặc biệt có nhiều công năng này.

1. Chỉ Tự Tiêu Là Gì?

Chỉ tự tiêu là một loại chỉ dùng để khâu vết thương hoặc vết mổ trong phẫu thuật y khoa, có khả năng tự phân hủy sau một khoảng thời gian nhất định mà không cần phải cắt như các loại chỉ thông thường.

Hình dạng bên ngoài chỉ tự tiêu nhìn giống như những chỉ khâu thông thường trong ý tế, nhưng chỉ khác về chất liệu và cấu trúc của sợi chỉ.

Chỉ Tự Tiêu Là Gì

Tùy theo từng loại và mục đích sử dụng mà chỉ tự tiêu có cấu trúc và thành phần khác nhau. Dựa vào các yếu tố trên thì có 5 loại chỉ y tế tự tiêu phổ biến hiện nay như sau:

 • Chỉ catgut: là loại chỉ làm bằng ruột của gia súc, thường là cừu, có thời gian tự tiêu vào khoảng 10 ngày.
 • Chỉ polyglycolic acid: là loại chỉ phẫu thuật tự tiêu tổng hợp, có thời gian tự tiêu từ 60 – 90 ngày.
 • Chỉ polyglyconate: là loại chỉ tiêu đơn sợi, so với các loại khác là loại chỉ y tế tự tiêu có độ dai tốt nhất và an toàn nhất.
 • Chỉ polygratic acid: là loại chỉ bện tổng hợp nhưng so với polyglycolid acid thì độ dai kém hơn. Chỉ có thời gian tự tiêu trong 60 ngày.
 • Chỉ polydioxanone: Là loại chỉ đơn sợi có độ dai cao, thời gian tự tiêu lâu.

Các loại chỉ tự tiêu có đặc điểm và thời gian tự tiêu khác nhau. Các bác sĩ sẽ tuỳ từng trường hợp để lựa chọn loại phù hợp nhất.

2. Chỉ Tự Tiêu Màu Gì ?

Chỉ khâu tự tiêu nói chung có rất nhiều màu sắc khắc nhau như: xanh, vàng, nâu, đen, tím,... Tùy vào mỗi loại mà sẽ có những màu sắc khác nhau.

Trong đó chỉ tự tiêu màu tím là chỉ phẫu thuật Polyglactin 910. Đây là chỉ phẫu thuật tự tiêu tổng hợp, được chỉ định sử dụng trong các ca phẫu thuật đòi hỏi phải tiếp cận các mô (chủ yếu là các mô mềm) trong thời gian 60 đến 90 ngày. Cho phép đặt chính xác các nút thắt, và có xu hướng ít vôi hóa các mô. Chỉ phẫu thuật này được làm bằng glycotic acid-lactic acid copolymer (90:10), và lớp phủ tổng hợp từ polyglactin 370 và calcium strearat.

Chỉ Tự Tiêu Màu Gì

3. Chỉ Tự Tiêu Sẽ Tiêu Như Thế Nào Trong thời gian bao lâu ?

Chỉ tự tiêu thường được sử dụng để khâu những vết mổ bên trong cơ thể để thuận tiện cho việc phục hồi và bình phục nhanh chóng.

Nếu như khâu bằng chỉ không tiêu ở các bộ phận trong cơ thể thì khi bình phục cần phải mổ lại và cắt chỉ. Nhưng điều này đã là quá khứ, chỉ không tiêu ngày nay chỉ dùng trong một số trường hợp khâu vết thương ngoài da.

Do được cấu tạo từ các thành phần có khả năng tự phân hủy theo thời gian ở trong môi trường cơ thể con người. Nên chỉ tự tiêu sẽ tự tan dần sau một khoảng thời gian tùy thuộc vào loại chỉ và cấu tạo. Có thể tiêu trong 1 tuần hoặc 1 tháng, thậm chí là vài tháng hoặc nửa năm. Tuy nhiên thì thời gian tiêu cũng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Các thành phần trong chỉ tự tiêu sẽ hòa tan và được hấp thụ vào trong các mô tế bào và sau đó được bài tiết ra ngoài qua các tuyến của cơ thể.

Chỉ Tự Tiêu

4. Chỉ Y Tế Tự Tiêu Có Cần Cắt Không ?

Như tên gọi là tự tiêu thì loại chỉ này không cần phải cắt, trừ những trường hợp đặc biệt hoặc không bình thường thì cần cắt theo chỉ định của bác sĩ.

5. Chỉ Tự Tiêu Có Bị Đứt Không ?

Chỉ tự tiêu thường có độ dai yếu hơn chỉ không tiêu nên sẽ có thể bị đứt. Thường sẽ xảy ra khi ở trong môi trường không thuận lợi hoặc bi tác động bởi ngoại lực. Nên cần chú ý làm theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo không đứt chỉ và mau lành vết thương hoặc mổ.

6. Cách Phân Biệt Chỉ Y Tế Tự Tiêu Và Chỉ Không Tiêu

Để phân biệt chỉ không tiêu và chỉ tự tiêu cũng khó thể phân biệt được bằng mắt thường. Chúng ta chỉ có thể nhận biết qua 2 trường hợp sau:

Vết thương hở bên ngoài đa số sẽ được sử dụng chỉ không tiêu để khâu. Vì có độ bền cao với môi trường bên ngoài và tác động của ngoại lực. Ngoài ra thì khi cắt và tháo chỉ cũng dễ dàng hơn.

Ngược lại đối với những bộ phận bên trong cơ thể hoặc nơi nhạy cảm sẽ được khâu bằng chỉ tự tiêu. Việc sử dụng loại chỉ khâu tự tiêu sẽ giúp quá trình hồi phục tốt hơn mà không cần phải cắt chỉ vì sẽ gây khó khăn khi muốn cắt chỉ nằm ở bên trong cơ thể.

7. Cách Vệ Sinh Khi Có Vết Thương Khâu Chỉ Tự Tiêu

Khi có vết thương được khâu, bác sĩ sẽ hướng dẫn việc chăm sóc và vệ sinh để nhanh lành. Tuy nhiên việc lành của về thương và thời gian của chỉ khâu tự tiêu còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau.

Để đảm bảo vết thương nhanh lành thì cần làm theo một số lời khuyên của bác sĩ về việc chăm sóc các mũi khâu như sau:

 • Bạn không nên gãi bởi hành động này có thể ảnh hưởng đến vết khâu.
 • Không nên bơi cho đến khi chỉ tự tiêu biến mất.
 • Khi vết khâu bị ướt, nên lau khô bằng khăn sạch.
 • Tránh va đập ở khu vực vết khâu.
 • Luôn giữ vết khâu sạch sẽ để tránh nhiễm trùng.

Chỉ tự tiêu có thể tự phá vỡ và biến mất sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện chăm sóc vết khâu theo sự hướng dẫn của bác sĩ nhằm đảm bảo vết thương nhanh lành và tránh tình trạng nhiễm trùng.

Cách Vệ Sinh Khi Có Vết Thương Khâu Chỉ Tự Tiêu

8. Một Số Ứng Dụng Nổi Bật Khác Của Chỉ Tự Tiêu

8.1 Trong nha khoa và tiểu phẫu

 • Chỉ tự tiêu trong nha khoa: sử dụng để khâu các vết mổ do nhổ răng hoặc cấy ghép răng.
 • Chỉ khâu tự tiêu trong phẫu thuật cắt bao quy đầu.
 • Khâu cắt âm đạo và tầng sinh môn do chuyển dạ sinh con ngã âm đạo.

8.2 Chỉ tự tiêu trong phẫu thuật thẩm mỹ

Ngoài được sử dụng trong các vết khâu y tế, các loại chỉ tự tiêu còn được sử dụng trong ngành thẩm mỹ. Do chỉ y tế tự tiêu thường có nguồn gốc sinh học, nên thường không gây tác động đến cơ thể, rất thích hợp để sử dụng cho các phương pháp làm đẹp ẩn dưới da.

Vì thế mà hiện nay, ngoài phẫu thuật thẩm mỹ ra thì các phương pháp làm đẹp bằng chỉ tự tiêu đang dần phổ biến. Phương pháp này nhanh chóng được ưa chuộng bởi tính tiện lợi và ít gây hại đến cơ thể con người.

Nâng mũi bằng chỉ thẩm mỹ tự tiêu

Các công dụng tiêu biểu của việc sử dụng chỉ thẩm mỹ tự tiêu có thể kể đến như là nâng mũi, làm trẻ hoá, căng mịn làn da, làm giảm bọng mắt, tạo mặt trái xoan, tạo mặt Vline.

Ngày nay với công nghệ phát triển thì chỉ tự tiêu đã được dùng để chỉnh hình thẩm mỹ và làm đẹp. Đây là một bước tiến mới trong ngành thẩm mỹ không phẫu thuật. Đi đầu trong lĩnh vực này chính là Chỉ Ultra V Lift được phát minh bở Giáo sư Kwon Han Jin.

 • Ultra V Lift - Chỉ thẩm mỹ tự tiêu

Một trong các loại chỉ thẩm mỹ tự tiêu được sử dụng nhiều nhất hiện nay là chỉ Ultra V Lift. Đây là loại chỉ được phát minh bởi Giáo sư Kwon Han Jin - Người có tiếng trong ngành thẩm mỹ, đã phẫu thuật cho rất nhiều ngôi sao và người nổi tiếng ở xứ sở Kim Chi.

Ông đã dựa vào những đặc điểm của loại chỉ tự tiêu trong phẫu thuật để sáng tạo ra các loại Chỉ Ultra V Lift. Mỗi loại được sử dụng cho từng công dụng làm đẹp ở các vùng khác nhau.

Phát minh này của Giáo sư Kwon đã mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành làm đẹp, làm đẹp không phẫu thuật với chỉ tự tiêu.

Chỉ thẩm mỹ tự tiêu ultra v lift

 • Nơi sử dụng các loại chỉ y tế tự tiêu để chỉnh hình thẩm mỹ

Do sự tiện dụng và hiệu quả của phương pháp làm đẹp bằng chỉ y tế tự tiêu hiện nay. Có khá nhiều các trung tâm, bệnh viện thẩm mỹ học hỏi và ứng dụng phương pháp này cho khách hàng của mình.

Tuy nhiên, các bạn cần tìm hiểu rõ xem các trung tâm, bệnh viện đó có sử dụng chỉ tự tiêu Ultra V Lift hay không. Do các đơn vị sử dụng chỉ V Lift là các đơn vị được sự chuyển giao công nghệ của Giáo sư Kwon Han Jin nên rất an toàn và cho kết quả đúng như mong đợi.

5 | ★ 430
Ultra V Lift |

Nhà Phân Phối Chỉ Ultra V Lift Chính Hãng Tại Việt Nam