“Bật mí” bí mật của nếp nhăn

Nếp nhăn là biểu hiện đầu tiên của lão hóa da. Và người phụ nữ có thể trở nên ủ rũ cả ngày nếu như xuất hiện thêm một nếp nhăn mới trên mặt. Tuy nhiên, có cả những thanh thiếu niên chưa bước vào độ tuổi lão hóa nhưng vẫn xuất hiện nếp nhăn. Tại sao vậy?

Nguyên nhân được xác định là do nếp nhăn không hoàn toàn là biểu hiện của dấu hiệu lão hóa mà còn có thể là do da bị mất nước.

Nếp nhăn do da mất nước

Nếp nhăn do da mất nước thường xuất hiện ở tầng biểu bì của làn da khô ở bất kỳ độ tuổi nào kể cả các em bé, hay thanh thiếu niên.

Biểu hiện của nếp nhăn do da mất nước không phải là những đường hằn sâu và rõ rệt. Cũng không tụ thành chùm như nếp nhăn do lão hóa, chúng chỉ là những đường gấp nhỏ và xuất hiện ở những vùng da ít dầu như vùng da chữ U – cằm và hai má.

Nếp nhăn có thể xuất hiện do da quá khô (hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Sở dĩ da mất nước là do khả năng lưu giữ nước của da kém. Để khắc phục tình trạng nếp nhăn do da mất nước thì điều quan trọng nhất là cung cấp đủ độ ẩm cho da. Da mất nước là do khả năng lưu giữ nước của da kém. Nên sử dụng các sản phẩm có ghi là “moisturizer” hoặc “moisturizing”. Một số biện pháp để cung cấp đủ ẩm cho làn da mất nước, cải thiện tình trạng nếp nhăn: 

+ Cấp ẩm: Hút độ ẩm từ không khí để lưu trên bề mặt da (humectant).

+ Khóa ẩm: Là giảm mất nước qua da, tạo thành một lớp màng trên bề mặt da (occlusive)

+ Tăng khả năng lưu giữ nước của da: Da có chứa một thành phần hút ẩm tự nhiên là phân tử glycosaminoglycan, khi thành phần này suy yếu dẫn tới tình trạng da lưu giữ nước kém thì các thành phần mỹ phẩm sẽ giúp nó hoạt động tốt trở lại.

Nếp nhăn do da lão hóa

Nếp nhăn do quá trình lão hóa hình thành từ tầng hạ bì. Nếp nhăn do lão hóa xuất hiện khi các sợi collagen và elastin bị đứt gãy nghiêm trọng. Chính vì vậy, bạn cần sớm nhận biết các dấu hiệu đầu tiền của nếp nhăn do lão hóa và có ý thức chống lão hóa da từ khi còn trẻ. Vì một khi da đã xuất hiện nếp nhăn sẽ rất khó để phục hồi lại trạng thái da căng mịn ban đầu thông qua các thao tác bôi thoa thông thường.

Nếp nhăn do da lão hóa do sự đứt gãy collagen, elastin dưới da gây ra (hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Để khắc phục nếp nhăn do lão hóa là sử dụng các biện pháp để giúp tăng sinh collagen trong da. Tuy nhiên, Collagen không thể bôi thoa ngoài da, thậm chí còn gây bít tắc lỗ chân lông và hình thành mụn. Điều này được lý giải là do cấu tạo của collagen khá lớn so với khoảng hở giữa các tế bào da. Chính vì vậy, để đưa được collagen vào da cần “tháo cấu trúc collagen” và tạo thành các mảnh nhỏ gọi là peptide. Khi peptide được đưa vào hạ bì, chúng không hình thành collagen hoàn chỉnh mà sẽ phát tín hiệu để da tăng cường sản sinh collagen tự nhiên.

Vì vậy, cách tốt nhất là can thiệp bằng thẩm mỹ không phẫu thuật để giúp tăng sinh collagen tự nhiên trong da mà vẫn đảm bảo được sức khỏe. Hiện nay có hai phương pháp giúp cải thiện hiệu quả nếp nhăn do da lão hóa và tăng sinh collagen tự nhiên trong da:

+Nâng cơ mặt bằng chỉ tự tiêu Ultra V Lift sẽ giúp định hình lại hình dáng gương mặt, nâng cơ, xóa nhăn, thon gọn mặt, giúp tăng sinh collagen tự nhiên, kéo dài sự tươi trẻ của gương mặt.

+Filler bột chỉ PDO Ultra Col sẽ được đưa vào vùng da cần xóa nhăn một cách nhanh chóng, đồng thời tự tiêu dưới da kích thích siêu tăng sinh collagen, elastin, hyaluronic acid. Đặc biệt khi duy trì liệu trình 3 lần/năm sẽ mang lại hiệu quả trẻ hóa da dài lâu.

Với những thông tin trong bài viết, hy vọng bạn đã phân biệt được nếp nhăn do da lão hóa và nếp nhăn do da mất nước để từ đó lựa chọn được phương pháp khắc phục hiệu quả.